ข่าวเสี่ยงตับพัง!! กินพาราเซตามอลพร่ำเพรื่อ - kachon.com

เสี่ยงตับพัง!! กินพาราเซตามอลพร่ำเพรื่อ
สุขภาพ

photodune-2043745-college-student-s

“พาราเซตามอล” เป็นยาติดบ้านที่คนไทยซื้อทานเองมากที่สุด ปวดหัวนิดปวดหัวหน่อยก็ซัดพาราฯ เภสัชกรชื่อดังของเชียงใหม่ “ณรงค์ศักดิ์ ใบเนียม” ออกโรงเตือนทานพาราเซตามอลพร่ำเพรื่อ อาจส่งผลให้เกิดปัญหาดื้อยา และเสี่ยงตับพัง เพราะทานยาเกินขนาด

คำเตือนดังกล่าวสอดคล้องกับรายงานของกรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข ที่ระบุว่า เฉพาะปี 2553 คนไทยรับประทานยา ทั้งแผนปัจจุบันและแผนโบราณ เป็นปริมาณถึง 47,000 ล้านเม็ด คิดเฉลี่ย 128 ล้านเม็ดต่อวัน โดยผู้ป่วย ซื้อยาทานเองร้อยละ 15 ของผู้ป่วยทั้งหมด และนิยมซื้อยาแก้ปวดลดไข้อะเซตามิโนเฟน หรือพาราเซตามอล มารับประทานเองมากที่สุด ข้อดีของพาราเซตามอลคือไม่ระคายเคืองกระเพาะ แต่แท้จริงแล้วมีผลข้างเคียงอันตรายที่สุดคือเป็นพิษต่อตับ หากใช้เกินขนาด หรือใช้ติดต่อกันนานเกินไป

จากการสำรวจวิจัยทั้งในอเมริกาและอังกฤษ พบว่ามีการใช้ยาพาราเซตามอลเกินขนาดมากขึ้นทุกปี เช่นเดียวกับจำนวนผู้ที่ต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลด้วยพิษของพาราเซตามอล โดยเฉพาะกลุ่มคนที่มีความเสี่ยงต่อโรคตับยิ่งเพิ่มโอกาสให้เกิดภาวะตับเป็นพิษ และอาการตับวายเฉียบพลัน

สำหรับการทานยาพาราเซตามอลในผู้ใหญ่ ควรทานครั้งละ 2 เม็ด ทุก 4-6 ชั่วโมง ห้ามรับประทานเกิน 4,000 มิลลิกรัม หรือ 8 เม็ดต่อวัน ซึ่งยาพาราเซตามอลชนิดเม็ดส่วนใหญ่จะมีขนาด 500 มิลลิกรัม แต่ละครั้งห้ามทานเกิน 1,000 มิลลิกรัม หรือ 2 เม็ด ห้ามทานบ่อยภายในเวลาห่างกันไม่เกิน 4 ชั่วโมง และไม่ควรทานติดต่อกันนาน 7 วัน เพราะจะส่งผลอันตรายต่อตับ

ล่าสุด ยังมีงานวิจัยระดับนานาชาติถึงคุณสมบัติดีของ “ทอรีน” นอกจากจะช่วยบำรุงสายตา ยังป้องกันความเป็นพิษของยาที่มีต่อตับ โดยทอรีนเป็น กรดอะมิโนชนิดหนึ่ง มีหน้าที่เกี่ยวกับการเจริญเติบโตของร่างกาย ควบคุมของเหลว ในเซลล์ ควบคุมระดับการเข้าออกของแคลเซียมระหว่าง เซลล์ สามารถป้องกันความเป็น พิษและความผิดปกติที่เกิดกับอวัยวะต่างๆ โดยทอรีนจะเกี่ยวข้องกับกระบวนการปกป้องเซลล์จากอนุมูลอิสระ สามารถลดความเสียหายจากอนุมูลอิสระที่เพิ่มขึ้นในตับ อันเป็นผลมาจากปริมาณ NAPQI ที่สูงขึ้น ดังนั้น ยาพาราเซตามอลที่มีส่วนประกอบของทอรีนจึงสามารถนำมาใช้ในการป้องกัน และรักษาความเป็นพิษของตับ ที่เกิดจากการทานยาพาราฯ กระนั้น ควรปรึกษาเภสัชกรก่อนใช้ยาทุกครั้ง.