ข่าวในห้องนอนก็ผอมได้! ชวนขยับ 5 ท่าลดพุงย้วย หน้าท้องแบนราบใกล้แค่เอื้อม! - kachon.com

ในห้องนอนก็ผอมได้! ชวนขยับ 5 ท่าลดพุงย้วย หน้าท้องแบนราบใกล้แค่เอื้อม!
สุขภาพ

photodune-2043745-college-student-s

อยากมีรูปร่างที่ดีใช่มั้ย? อย่าไปคิดว่ามันยาก! ลองผ่อนสบายๆ แล้วสนุกไปกับการลดน้ำหนัก ก็จะช่วยให้ถึงเป้าหมายได้แบบไม่ต้องเครียด สำหรับสาวคนไหนที่อยากหาทางลัดกระชับพุง ล้อมวงเข้ามาดูทางนี้ ไทยรัฐออนไลน์ จะชวนไปเวิร์กเอาต์ 5 ท่าพร้อมๆ กัน ทำได้ง่ายในห้องนอนของคุณ เพราะบนเตียงก็ช่วยให้ผอมได้

ทั้งนี้อย่าลืมหลักสำคัญ เช่น เลือกทานอาหารสดใหม่ งดของหวานจัดเค็มจัด งดของทอด ดื่มน้ำเยอะๆ และพักผ่อนให้เพียงพอ ที่สำคัญกว่านั้นคือ มีวินัยในการออกกำลังกาย ถึงจะได้ผลดีที่สุด

โดยท่าออกกำลังกายเหล่านี้ คุณจะทำบนเตียงนอน หรือจะปูเสื่อโยคะที่พื้นห้องนอนก็ได้ เลือกได้ตามสะดวก ส่วนจะมีวิธีฝึกยังไงบ้าง ตามมาดู...

1. นอนยกตัวเตะขา

ท่านี้เริ่มจาก นอนราบลงบนเตียงหรือบนเสื่อ วางแขนไว้ข้างลำตัว ตั้งเข่าขึ้นมาทั้งสองข้าง แยกขาออกจากกันพอประมาณ จากนั้นยกลำตัวและสะโพกขึ้น ให้ก้นลอยจากพื้นประมาณ 1 ฟุต เกร็งหน้าท้อง แล้วเหวี่ยงขาเตะออกไป โดยจังหวะที่ยกลำตัวขึ้นก็ให้เตะขาไปพร้อมๆ กัน ทำสลับขาซ้ายขวาไปมา อย่างน้อย 3 เซต เซตละ 15-20 ครั้ง

สามารถทำท่าที่ต่อเนื่องกันได้ด้วย โดยนอนราบและตั้งเข่าไว้ในลักษณะเดิม จากนั้นยกลำตัวขึ้นมาในท่านั่ง วางข้อศอกตั้งกับพื้นเล็กน้อย จากนั้นขยับขางอเข่าเข้ามาชิดลำตัว ส่วนขาอีกข้างเหยียดยืดตรงออกไป ทำสลับกันซ้ายขวา 3 เซต เซตละ 15-20 ครั้ง ต้องเกร็งหน้าท้องไปด้วย

2. ยกสะโพกด้านข้างลำตัว

ท่านี้เริ่มจาก นอนตะแคงซ้าย แขนซ้ายตั้งศอกกับพื้น เอามือขวาเท้าเอว แล้วไขว้ขาขวามาทับข้อเท้าซ้าย จากนั้นดันสะโพกขึ้นด้านบนอย่างช้าๆ ค้างไว้ 2-3 วินาที แล้วค่อยลดตัวลงสู่ท่าเริ่มต้น ทำสลับกันตะแคงซ้ายและตะแคงขวา ทำข้างละ 3 เซต เซตละ 10-15 ครั้ง

3. ยกลำตัวและขา ทำรูปตัว V 

ท่านี้สามารถขยายเป็นท่าย่อยได้ถึง 3 ท่า เริ่มจากท่าแรก ให้นอนราบลงกับพื้น จากนั้นยกลำตัวขึ้นโดยตั้งข้อศอกไว้ข้างลำตัว จากนั้นยกขา 2 ข้างขึ้นตรงๆ ทำมุม 45 องศาเป็นรูปตัว V (สังเกตให้ดีว่าถ้าทำถูก หลังตรง ขายกได้องศาพอดี จะรู้สึกเกร็งที่กล้ามเนื้อหน้าท้อง ไม่ใช่กล้ามเนื้อหลัง) ค้างไว้ 10 วินาที แล้วค่อยๆ กลับสู่ท่าเริ่มต้น ทำ 3 เซต

ขยับมาทำท่าที่ต่อเนื่องกัน เริ่มจากนอนหงาย แล้วชูแขนขึ้นเหนือศีรษะ จากนั้นยกตัวขึ้นพร้อมกับงอเข่าทั้ง 2 ข้างเข้าหาลำตัว วาดมือไปข้างหน้าค้างไว้ 10 วินาที แล้วค่อยๆ กลับสู่ท่าเริ่มต้น ทำ 3 เซต

4. ซิตอัพกับขอบเตียง

ท่านี้เริ่มจาก ยืนบนพื้น ให้เห็นเตียงอยู่ข้างหน้า เอามือสองข้างจับที่ขอบเตียง (เตียงควรสูงจากพื้นในระยะที่เหมาะสม) หันหน้าคว่ำลงไปหาเตียง วางมือทั้งสองห่างกันประมาณช่วงไหล่ จากนั้นเหยียดขาทั้งสองข้างออกไปทางข้างหลัง

ในลักษณะเหมือนการซิตอัพ แต่เราไม่ซิตอัพแบบวางลำตัวราบไปกับพื้น แต่ลำตัวจะอยู่ในลักษณะเฉียงขึ้นมาจากพื้น 45 องศา ช่วยให้ซิตอัพได้ง่ายขึ้น จากนั้นเกร็งหน้าท้องแล้วซิตอัพ 10-15 ครั้ง ทำ 3 เซต

5. บิดลำตัวกระชับเอว

ท่านี้เริ่มจาก นอนราบไปกับพื้น มือแตะศีรษะ ชันเข่าขึ้นมาทั้ง 2 ข้าง แยกขาออกจากกันเล็กน้อย จากนั้นให้ยกไหล่ขึ้นเล็กน้อย พร้อมกับบิดลำตัวขยับข้อศอกขวาไปแตะเข่าซ้ายมากที่สุด แล้วสลับด้านให้ศอกซ้ายมาแตะเข่าขวา ทำต่อเนื่อง 10-15 ครั้ง ทำซ้ำรวม 3 เซต