ข่าวเปิดวิธี 'ลดน้ำหนัก' แบบใหม่ ดูหนังสยองขวัญเบิร์นได้ 113 แคลอรี - kachon.com

เปิดวิธี 'ลดน้ำหนัก' แบบใหม่ ดูหนังสยองขวัญเบิร์นได้ 113 แคลอรี
สุขภาพ

photodune-2043745-college-student-s

สาวๆ ที่กำลังลดความอ้วนอยู่ในตอนนี้ อาจจะเบื่อกับวิธีลดน้ำหนักแบบเดิมๆ มาค่ะ! วันนี้เราจะมานำเสนอวิธีการ 'ลดน้ำหนัก' รูปแบบใหม่ด้วยการ 'ดูหนังสยองขวัญ' มีผลการวิจัยระบุว่า สามารถเผาผลาญไขมันที่ช่วยลดความอ้วนไปได้ถึง 113 แคลอรี!

ไลฟ์สไตล์ไทยรัฐ จะชวนไปดูข้อมูลดีๆ เรื่องนี้กัน...

มีผลการศึกษาจากมหาวิทยาลัย Westminister กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ ระบุว่าการดูหนังสยองขวัญ เป็นเวลานาน 90 นาที ช่วยเผาผลาญแคลอรีของเราเฉลี่ยประมาณ 113 แคลอรีต่อหนัง 1 เรื่อง เทียบเท่ากับการเดินเป็นเวลา 30 นาที

เนื่องจากเวลาคนเราดูหนังสยองขวัญจะทำให้เกิดความรู้สึก ตื่นเต้น หวาดกลัว และความรู้สึกนี้เองที่ทำให้ร่างกายเผาผลาญแคลอรีได้มากขึ้น

ดร.ริชาร์ด แม็คเคนซี่ นักวิทยากรอาวุโสและผู้เชี่ยวชาญด้านการเผาผลาญและสรีรวิทยาของมหาวิทยาลัยแห่งนี้ อธิบายว่า เขาได้ทดลองงานวิจัยชิ้นนี้ด้วยการนำหนังสยองขวัญที่ติดอันดับในใจคนดูหนัง คัดเลือกมา 10 เรื่อง จากนั้นทดสอบโดยให้ผู้ชมเข้ามาดูหนังพร้อมวัดอัตราการเต้นของหัวใจ ซึ่งพบว่าผู้ชมภาพยนตร์สยองขวัญในแต่ละเรื่อง มีอัตราการเต้นของหัวใจเพิ่มขึ้น

"เมื่อหัวใจทำงานเร็วขึ้น และปั๊มเลือดไปทั่วร่างกายเร็วขึ้น ร่างกายก็จะหลั่งอะดรีนาลีนอย่างรวดเร็ว ตอนนี้เองที่เราจะรู้สึกตื่นเต้นและหวาดกลัวในขณะที่ดูหนังสยองขวัญ ร่างกายก่อเกิดความเครียดรุนแรงในระยะเวลาสั้นๆ ซึ่งอาการทั้งหมดนี้ จะส่งผลให้ลดความอยากอาหาร และกระตุ้นการเผาผลาญแคลอรีได้สูงขึ้น" ดร.ริชาร์ดเล่าถึงการเผาผลาญที่ได้จากการดูหนังสยองขวัญ

โดยจากงานวิจัยครั้งนี้ ได้ใช้หนัง 10 เรื่องมาในการทดลอง และมีผลการทดลองต่อการเผาผลาญแคลอรี ดังนี้

- หนังเรื่อง The Shining เผาผลาญได้ 184 แคลอรี
- หนังเรื่อง Jaws เผาผลาญได้ 161 แคลอรี
- หนังเรื่อง The Exorcist เผาผลาญได้ 158 แคลอรี
- หนังเรื่อง Alien เผาผลาญได้ 152 แคลอรี
- หนังเรื่อง Saw เผาผลาญได้ 133 แคลอรี
- หนังเรื่อง A Nightmare on Elm Street เผาผลาญได้ 118 แคลอรี
- หนังเรื่อง Paranormal Activity เผาผลาญได้ 111 แคลอรี
- หนังเรื่อง The Blair Witch Project เผาผลาญได้ 105 แคลอรี
- หนังเรื่อง The Texas Chain Saw Massacre เผาผลาญได้ 107 แคลอรี
- หนังเรื่อง [Rec] เผาผลาญได้ 101 แคลอรี

จากผลการทดลองในงานวิจัยชิ้นนี้ 
จะเห็นได้ว่า ภาพยนตร์สยองขวัญที่สามารถดูแล้วมีอัตราการเผาผลาญแคลอรีในร่างกายมากที่สุด คือ เรื่อง The Shining ที่เผาผลาญไปได้มากถึง 184 แคลอรี 

งานนี้สาวๆ ที่ชอบดูหนังคงสบายแล้วสิ วันไหนขี้เกียจไปออกกำลังกาย (แต่ย้ำว่าควรออกกำลังกายสัปดาห์ละ 3 ครั้ง) ก็นอนดูหนังไป ลดน้ำหนักได้สบายใจเฉิบ!

ที่มา : ladbible, besthealthmag, theguardian