ข่าวyou are what you eat... รณรงค์คนไทยห่างไกลโรคมะเร็ง - kachon.com

you are what you eat... รณรงค์คนไทยห่างไกลโรคมะเร็ง
สุขภาพ

photodune-2043745-college-student-s

สลิลรัตน์ พงษ์พานิช ชวน โอบอุ้ม ชุมสาย ณ อยุธยา เรียนรู้เรื่องจุลินทรีย์กับโยเกิร์ตเมจิ บัลแกเรีย.

กระตุ้นให้คนรุ่นใหม่ใส่ใจสุขภาพ เข้าใจถึงความหมาย you are what you eat รพ.ธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ ได้ร่วมกับ ซีพี-เมจิ จัดงาน “ยิ่งรู้จัก...แล้วคุณจะรักจุลินทรีย์กับโยเกิร์ตเมจิ บัลแกเรีย” เพื่อให้ความรู้เรื่องสุขภาพของทางเดินอาหาร ผ่านนิทรรศการและการจำลองอุโมงค์ระบบลำไส้ขนาดใหญ่ ที่ ลานอีเดน ชั้น 1 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ เมื่อเร็วๆ นี้

พญ.อรรจนา เตชะกำพุช ศัลยแพทย์ด้านลำไส้ ได้มาให้ความรู้ถึงเรื่องมะเร็งลำไส้ใหญ่ด้วยว่า กลายเป็นโรคมะเร็งร้ายแรงในอันดับต้นๆ แต่สามารถรักษาให้หายขาดได้ หากพบในระยะเริ่มต้น โดยเราแบ่งมะเร็งลำไส้ออกเป็น 2 ส่วน คือบริเวณส่วนลำไส้ และลำไส้ส่วนปลายหรือทวารหนัก ลำไส้มีการทำงานทุกวัน เราต้องรู้จักสังเกตความเปลี่ยนแปลงของร่างกาย หากพบอาการท้องอืด ระบบขับถ่ายผิดปกติ ท้องผูกสลับท้องเสีย ถ่ายมีมูกหรือเลือดปน ควรรีบปรึกษาแพทย์ และเริ่มการรักษาในระยะเริ่มต้น สำหรับการป้องกันให้ห่างไกลจากโรค นอกจากการดูแลสุขภาพด้วยการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ออกกำลังกายเป็นประจำแล้ว การเลือกทานโยเกิร์ตที่มีจุลินทรีย์ที่ดีก็สามารถช่วยระบบย่อยอาหารให้ดีได้

โอกาสเดียวกันนี้ผู้บริหารซีพี-เมจิ “สลิลรัตน์ พงษ์พานิช” กล่าวว่า จากแนวคิดที่เราต้องการเป็นส่วนหนึ่งในการส่งเสริมสุขภาพของผู้บริโภค โดย เฉพาะเรื่องสุขภาพของระบบทางเดินอาหาร จึงจัดแคมเปญ “ยิ่งรู้จัก...แล้วคุณจะรักจุลินทรีย์กับโยเกิร์ต เมจิ บัลแกเรีย” ขึ้น เพราะโยเกิร์ตเมจิ บัลแกเรีย เป็นโยเกิร์ตแท้ต้นตำรับ ปราศจากการปรุงแต่ง มีจุลินทรีย์ตัวดีชนิด LB81 ซึ่งเป็นจุลินทรีย์สายพันธุ์แท้จากบัลแกเรีย เพราะจากสถิติปี 2558 พบว่าโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ถูกตรวจพบในเพศหญิงสูงเป็นอันดับ 3 ในขณะที่เพศชายสูงเป็นอันดับ 2 และโรคมะเร็งลำไส้ยังถูกตรวจพบในระยะแพร่กระจาย (ระยะ 4) มากเป็นอันดับ 1 โดยมีจำนวนผู้ป่วย 11,000 คนต่อปี และเสียชีวิต 6,845 คน อัตราเฉลี่ย 16-17 คนต่อวัน จึงได้ร่วมกับ รพ.ธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ จัดงานนี้เพื่อเผยแพร่ความรู้เกี่ยวกับความ สำคัญของจุลินทรีย์ในระบบทางเดินอาหาร การป้องกันโรคมะเร็งลำไส้ และบริการตรวจสุขภาพเบื้อง ต้นให้กับคนทั่วไปที่สนใจ เพื่อรณรงค์ให้คนไทยหันมาดูแลสุขภาพให้ห่างไกลจากโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ และสามารถร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการบริจาคเงินสนับสนุนโรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ เพื่อช่วยเหลือฟื้นฟูผู้ป่วยมะเร็งลำไส้ใหญ่ ลดสถิติผู้เสียชีวิตในประเทศไทยได้ ด้วยการซื้อโยเกิร์ตเมจิ บัลแกเรีย รสชาติใด ขนาดใดก็ได้ 1 ถ้วย หรือ 1 ขวด เท่ากับบริจาค 1 บาท ตั้งแต่วันนี้ถึง 15 ก.ค.